Hiển thị tốc độ trên kính lái là một option thường thấy trên những chiếc xe sang. Tuy nhiên trên những mẫu xe phổ thông, người dùng ít khi được trải nghiệm tính năng này. Nhờ sự tiện lợi và hữu ích khi vận hành, thiết bị hiển thị thông tin trên kính lái ngày càng  được nhiều bác tài cập nhật và lắp đặt cho xe của mình.

Thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái là gì?

thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái Ô tô - Có nên lắp thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái Ô tô?

Thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái hay còn gọi là HUD (Head-Up Display) giúp trình chiếu thông tin vận hành đặc biệt là vận tốc. Với độ cao vừa tầm mắt khách hàng, trang bị này giúp người dùng tránh xao nhãng khi lái xe bởi không cần đánh mắt xuống đồng hồ.

Tuy có công dụng rất hữu ích cho người dùng, đặc biệt là những tài xế chạy xe dịch vụ dài ngày, chạy xe hợp đồng.

Nhưng rất ít hãng trang bị sẵn tính năng này cho xe hay thậm chí không có gói mua kèm. Trong khi đó, rất nhiều cơ sở bên ngoài đã cung cấp đại trà để khách hàng thoải mái lựa chọn.

Cấu tạo của HUD (Head-Up Display) và cách cài đặt

Cấu tạo của HUD gồm có 3 phần chính là: bộ máy chiếu, máy tính và bộ liên kết.

Ngay trên kính lái trước mặt tài xế, máy chiếu làm bộ phận trình chiếu các hình ảnh phản chiếu để người dùng quan sát. Trong khi đó, bộ liên kết làm nhiệm vụ chuyển hướng dữ liệu để chúng luôn thuộc tầm quan sát của người nhìn.

Máy tính sẽ làm nhiệm vụ kết nối HUD và dữ liệu cần truyền như vòng tua, chỉ đường, tốc độ.

Có nên lắp thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái Ô tô - Có nên lắp thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái Ô tô?

Thông thường, các cơ sở bên ngoài khi cài đặt HUD sẽ đặt tách biệt với kính lái. Người dùng chỉ cần tìm vị trí thích hợp sao cho các góc hắt thông tin vừa tầm quan sát nhất.

Tại Việt Nam, giá thành của trang bị này vô cùng đa dạng. Loại thấp nhất dưới một triệu đồng và cao cấp hơn là từ 8-9 triệu đồng tùy chất lượng và xuất xứ.

Những công dụng hữu ích của HUD

– Hiển thị tốc độ

Là một tính năng cần thiết nhất khi sử dụng thiết bị này. Với thông số rõ ràng ngay trước mắt, bác tài dễ dàng hình dung vận tốc xe đang di chuyển từ đó đạp chân ga tăng-giảm tốc phù hợp.

Đặc biệt ngay khi vừa thấy biển báo yêu cầu tốc độ giới hạn trên đường, người lái ngay lập tức có thể điều chỉnh vận tốc lái để tránh bị phạt.

– Tốc độ vòng tua máy

Cho biết tốc độ vòng tua cũng như tình trạng vận hành của động cơ và đặc biệt hữu ích khi người dùng lái xe quá nhanh. Ngay khi đạp ga đạt đến định mức cài trước màn hình sẽ hiển thị cảnh báo bằng màu sắc hoặc ký hiệu.

– Hiển thị tốc độ mở bướm ga

Nhiều bác tài có cách thức điều khiển xe để đạt mức tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất có thể. Cùng một mẫu xe nhưng 2 người lái khác nhau sẽ có mức ngốn xăng khác nhau.

Đó là nhờ việc quan sát tốc độ động cơ và tốc độ xe. Nếu 2 tốc độ này đạt được một tỷ lệ nhất định thì mức tiêu thụ nhiên liệu của xe sẽ đạt mức thấp nhất.

– Cảnh báo tốc độ

HUD sẽ có màu sắc, đèn nhấp nháy và báo động ngay khi người dùng chạy quá tốc độ đã cài đặt trước đó. Việc này giúp người lái chủ động hơn trong việc giảm tốc để tránh xảy ra tai nạn.

– Cảnh báo mức tiêu hao nhiên liệu

Ngay khi sử dụng quá mức tiêu hao nhiên liệu/100 km, HUD sẽ hiển thị cảnh báo để người dùng điều chỉnh.

– Hiển thị điện áp ACCU

Màn hình HUD còn có chức năng hiển thị thông báo nhắc nhở người dùng khi bình ắc quy yếu. Ngay khi điện áp pin thấp hơn 12V thì đèn cảnh báo sẽ nhắc nhở để tránh hết cạn bình.

– Hiển thị nhiệt độ nước

Nước làm mát động cơ là một trang bị rất cần thiết để động cơ không bị quá nhiệt gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành. Ngay khi vượt 115 độ C sẽ lập tức có đèn cảnh báo.

– Phát hiện mã lỗi ECU

Màn hình HUD tự động phát hiện, hiển thị mã lỗi của bộ điều khiển ECU trên xe của bạn và lưu lại chúng.

– Tắt/bật âm thanh cảnh báo

Một số khách hàng cảm thấy khó chịu và không tập trung nếu bị những âm thanh cảnh báo liên tục khi lái xe. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể chủ động tắt hoặc bật tính năng này.

– Điều chỉnh ánh sáng tự động

Người lái có thể điều chỉnh ánh sáng tự động hoặc bằng tay tùy theo điều kiện ánh sáng ban ngày. Cụ thể gồm có 3 chế độ là: ban ngày, trời mát, ban đêm.

Kinh nghiệm chọn mua một số loại HUD thông dụng

  • Nếu là những bác tài lớn tuổi, không ưa thích các công nghệ rườm rà, rối mắt, nên tham khảo các loại HUD A500, HUD D5000, HUD C500.
  • Mặt khác, nếu muốn có cái nhìn tổng quát, đầy đủ nhất thì nên ưu tiên chọn các mẫu: HUD A8, HUD E300.
  • Nếu xế hộp nhà bạn là những mẫu xe đời cũ thì vẫn có thể trang bị các mẫu: HUD S7, HUD Q7.

Nhược điểm của thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái

Bên cạnh những lợi ích hữu hiệu và tuyệt vời của HUD, chúng vẫn còn tồn đọng những mặt hạn chế như:

Chính vì việc toàn bộ thông tin vận hành của xe đều hiển thị ngay trên kính lái nên có thể ít nhiều ảnh hưởng đến tầm quan sát của người lái.

Thậm chí nếu chỉ chăm chăm vào màn hình, bạn không bao quát được toàn bộ diễn biến rất dễ xảy ra tai nạn.

Các loại phụ kiện được bán tại XeHoiAZ.vn: https://xehoiaz.vn/san-pham/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

DMCA.com Protection Status